[บทสัมภาษณ์] UX/UI Designer ที่ WoxaCorp ทำอะไรบ้าง ?

Share:
Facebook
Twitter
LinkedIn

แนะนำตัว

สวัสดีค่ะชื่อน้อยหน่านะคะ ตอนนี้ทำงานเป็น UX/UI Designer ที่ WoxaCorp ค่ะ เราเรียนจบสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งตอนที่เป็นนักศึกษาอยู่นั้นก็ได้ทำเว็บไซต์ และออกแบบแอปพลิเคชั่นมาเยอะเลยค่ะ แต่ส่วนที่ชอบที่สุดคือการได้ออกแบบหน้าเว็บไซต์และแอฟพลิเคชันค่ะ

จุดเริ่มต้นของการมาเป็น UX/UI ที่ WoxaCorp

จุดเริ่มต้นเลยคือ เราเป็นคนชอบงานศิลปะอยู่แล้ว แต่ชีวิตพลิกผันต้องมาเรียนสาย Programer ซึ่งตัวเราเองก็ไม่ได้ชอบ แต่เราไม่อยากทิ้งสิ่งที่ได้เรียนมา ก็เลยรู้สึกว่าสาย UX/UI นี่แหละที่น่าจะเข้ากับตัวเราได้ ซึ่งในตอนนั้นเองเพื่อนที่เป็น Programer ที่ทำงานอยู่ WoxaCorp แนะนำให้มาลองสมัครตำแหน่ง UX/UI ตอนนั้นเองทาง WoxaCorp ก็เปิดรับสมัครอยู่พอดี เราก็เลยยื่นใบสมัครไป ความรู้สึกตอนที่ได้สัมภาษณ์งานคือเกร็งมากเพราะเราเองเป็นมือใหม่มากๆ โดยเฉพาะตอนสอบออกแบบหน้าเว็บ ลุ้นมากว่าจะผ่านไหม สุดท้ายก็ผ่านมาได้ด้วยดี แล้วเราก็ได้เข้ามาทำงานในตำแหน่ง UX/UI ที่ Woxa ค่ะ

หน้าที่รับผิดชอบตอนนี้ทำอะไรบ้าง ?

ตอนนี้เราออกแบบ User Experience และ User Interface ให้กับแพลตฟอร์มที่ WoxaCorp กำลังพัฒนาค่ะ แต่ก่อนที่จะไปถึงขั้นของการออกแบบตรงนั้น เราต้องมาทำความเข้าใจกับ Requiment ที่ได้รับมาก่อน เหมือนกับการที่เราได้รับโจทย์มา เราต้องมาทำความเข้าใจกับโจทย์และตีความมันออกมาก่อน แล้วเราก็ค่อยไปวาดเป็น User Flow เพื่อนำไปทำเป็น Wireframe ต่อไป

หลังจากที่เราได้ตัว Wireframe มาแล้วเราจะมาคุยกับทีมว่าดีไซน์ตรงนี้มันใช้ได้หรือยัง ตอบโจทย์และ Friendly กับผู้ใช้ของเรามากพอไหม ซึ่งถ้ามันไม่ผ่านจุดนี้เราก็ต้องกลับไปปรับแก้และออกแบบใหม่จนกว่าจะผ่านค่ะ (ฮ่าฮ่าฮ่า) หลังจากนั้นเราจึงจะนำ Wireframe มาออกแบบ UI ในขั้นตอนต่อไปค่ะ

ความท้าทายตอนที่มาทำงานเริ่มแรก

ความท้าทายแรกเลยคือการทำงานเป็นทีมค่ะ เพราะก่อนหน้านี้เรายังไม่เคยทำงานเป็นทีมจริง ๆ จัง ๆ มาก่อน บวกกับชิ้นงานที่ได้รับมาในตอนแรกเป็นงานประเภทที่เราไม่เคยจับมาก่อน เลยทำให้กังวลว่าจะทำมันออกมาไม่ดีพอ

แต่ด้วยความที่ทีมของเรามีระบบการทำงานที่ชัดเจนและคนในทีมก็เป็นกันเองมากทำให้บรรยากาศการทำงานไม่ตึงเครียด ทำให้เราสามารถปรับตัวเข้ากับเพื่อน ๆ ในทีมได้เร็วมาก การทำงานก็สนุกมากขึ้นค่ะ

หน้าที่ของ UX/UI ทำอะไรบ้าง ?

โดยรวมแล้ว UX/UI มีหน้าที่สร้างและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายและธุรกิจขององค์กร ปกติแล้วเราจะรับงานมาเป็นสิ่งที่เรียกว่า Requirement จากนั้นเราจะนำข้อมูลที่ได้มาแปลงเป็น User Flow เพื่อการออกแบบการเดินทางให้กับผู้ใช้ เมื่อเราได้ Flow ออกมาแล้ว ต่อไปเป็นการทำ Wireframe และ Prototype เพื่อทดสอบการใช้งานในเบื้องต้นว่าขั้นตอนที่เราออกแบบมา ผู้ใช้จะต้องเจออะไรบ้าง สามารถเข้าถึงสิ่งที่ต้องการได้ง่ายหรือยากแค่ไหน ซึ่งกระบวนการตั้งแต่ต้นจนถึงตรงนี้จะทำให้เราสามารถแก้ไขงานได้เร็วกว่าการได้รับ Requirement แล้วดีไซน์ออกมาในรูปแบบ UI ที่สวยงาม

หลังจากที่เราทดสอบ Wireframe และ Prototype เสร็จแล้วเราถึงจะมาเริ่มกระบวนการออกแบบที่เรีกว่า UI การออกแบบส่วนนี้เราจะทำในโปรแกรมที่ชื่อว่า Figma, Adobe XD หรือ Sketch เป็นหลัก ซึ่งขั้นตอนการออกแบบ UI สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ Design System เพราะเป็นสื่อกลางในการสื่อสารกับคนในทีม ทำให้ทีมที่รับงานต่ออย่างเช่น Front End และ Back End ทำงานได้ง่ายขึ้นเนื่องจากเห็นภาพรวมทั้งระบบผ่านตัว Design System แล้ว

อยากเป็น UX/UI ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ?

เริ่มจากการศึกษาว่า UX และ UI มีความแตกต่างกันอย่างไรก่อนเลย จากนั้นเริ่มศึกษาเครื่องมือและขั้นตอนการทำงานของ UX/UI ในปัจจุบันสายงานนี้ค่อนข้างมาแรงข้อมูลพวกนี้สามารถหาได้ง่ายมากในอินเทอร์เน็ต

UX/UI ควรรู้ทฤษฎีการออกแบบพื้นฐานมาบ้างเช่น การใช้ฟ้อนต์ ทฤษฎีสี การวางเลย์เอาท์ เป็นต้น นอกจากพื้นฐานด้านการออกแบบอย่างเดียวแล้วเทคนิคจิตวิทยาก็สำคัญไม่แพ้กัน ที่ขาดไปไม่ได้อีกอย่างเลยคือการรู้ว่าสิ่งที่เรากำลังจะทำนั้นมันเรียกว่าอะไร เช่น กล่องที่กดแล้วมีตัวเลือกเด้งลงมาเรียกว่าอะไร ปุ่มที่กดแล้วเปลี่ยนหน้าเค้าเรียกว่าอะไร หลาย ๆ คนที่ไม่ได้จบสายคอมก็อาจจะไม่รู้ตรงนี้ ทำให้เวลาหาข้อมูลก็จะรู้สึกว่ามันอยากหรือหาไม่เจอก็มี เพราะฉะนั้นการรู้ข้อมูลฝั่ง Dev บ้างก็ทำให้เราได้เปรียบในส่วนนี้เช่นกัน
น้อยหน่า

Apply Now

Let’s join our team. Start your next career now.
Leave us a message, then we’ll get back to you asap!

Apply Now

Let’s join our team. Start your next career now.
Leave us a message, then we’ll get back to you asap!