[บทสัมภาษณ์] Front End Developer ที่ WoxaCorp ทำอะไรบ้าง ?

Share:
Facebook
Twitter
LinkedIn

แนะนำตัว

สวัสดีครับชื่อบอมนะครับ ตอนนี้เป็น Lead Front End Developer อยู่ที่ Woxa Corporation ครับ เรียนจบมาจากสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นครับ

จุดเริ่มต้นของการมาเป็น Front End

ตอนที่เรียนจบมาในปีแรกไม่คิดจะเขียนโปรแกรมเลยครับ แต่อยู่มาวันนึงไปเห็นเว็บขายดี เว็บลาซาด้า เข้ามาในประเทศไทยในช่วงแรก ๆ เลยอยากลองที่จะเขียนเว็บดู อันนี้คือจุดเริ่มต้นและแรงบันดาลใจเลยครับ ซึ่งตอนนั้นในยุคของเว็บ มีคนเขียนน้อยมากอาจเพราะการสอนเขียนและเทคนิคการเขียนเว็บ ส่วนใหญ่จะสอนเป็นภาษาอังกฤษ เลยมีคนส่วนน้อยมากที่อยากจะเขียนเว็บไซต์ แต่ส่วนตัวมีพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ดีอยู่แล้วครับ และมีความชอบด้านไอทีอยู่ด้วยครับ

เริ่มต้นเรียนรู้การเขียนเว็บไซต์ จากเว็บ w3school เป็นเว็บแรกเลยครับ โปรแกรมเมอร์หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับเว็บนี้ พอหลังจากที่เขียนเว็บเป็น ก็ได้เริ่มรู้จักกับตำแหน่ง Front End ทำงาน Front End ครั้งแรกที่บริษัทมหาชนแห่งนึงในจังหวัดขอนแก่นครับ ตอนนั้นทำทั้ง Front End และ Back End แล้วก็จะดูแลพวก Server ด้วยครับ เขาจะเรียกว่า Devops พอทำงานไปได้สักพักนึง ก็มาทำงานที่ Woxa Corporation เริ่มแรกก็เป็น Junior Front End Developer และก็ขึ้นมาเป็น Senior Front End Developer และปัจจุบันก็เป็น Lead Front End Developer ครับ ดูแลรับผิดชอบการวางแผนว่างานนั้น ๆ ต้องใช้ Front End กี่คน และจะใช้เวลาในการทำงานกี่วันครับ และส่งโปรเจคไปยัง Process ของ Tester ต่อไป ก็จะมีหน้าที่รับ Requirement มาจากฝั่งของทีมที่เป็น Upper ขึ้นไปอีกที ทีมจะเขียน Spec มา แล้วเราก็มาเขียนแพลนว่างานจะเสร็จภายในกี่วัน และแต่ละวันต้องตามงานกับใคร

Front End ทำหน้าที่อะไรบ้าง ?

Front End Developer มีหน้าที่พัฒนาในส่วนของหน้าบ้าน ของเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น ซึ่งก่อนจะลงมือเขียนโค้ดได้นั้นต้องทำการแปลงการออกแบบจาก Designer ก่อนที่จะทำการเขียนโค้ด พัฒนาเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันให้ดีขึ้นอยู่เสมอ เร็วขึ้น ใช้งานง่ายขึ้น

Front End ใช้โปรแกรมอะไรในการทำงานบ้าง ?

การเขียนโค้ดมันต้องมีเครื่องมือในการช่วยเขียน ให้เรานึกถึงภาพโปรแกรม Notepad จริงๆโปรแกรม Notepad ก็สามารถเขียนโค้ดได้ แต่พอเราเขียนไปสัก 10 บรรทัด เราจะเริ่มตาลาย เราก็เลยต้องใช้โปรแกรมที่ชื่อว่า VScode เป็นเครื่องมือที่เอาโค้ดที่เราเขียน มาไฮไลท์ใส่สี เพื่อให้โปรแกรมเมอร์ที่เข้ามาอ่านโค้ดอ่านได้ง่ายขึ้น โดยใช้วิธีการจำสี โปรแกรม VScode จะเป็นโปรแกรมหลักโปรแกรมเมอร์ทุกคนจะต้องใช้เป็นเลยนะครับ ต่อมาก็จะเป็นโปรแกรม Terminal ถ้าเป็นฝั่ง Windows ก็จะเป็น Power Shell ใช้เพื่อ Run ไฟล์โค้ดที่เราเขียนครับ

Front End กับ Back End ต่างกันยังไง ?

ถ้าจะให้เปรียบเทียบ Front End คือเป็นคนเขียนหน้าตาของเว็บไซต์ขึ้นมา ตกแต่งให้มันน่าใช้ ส่วน Back End จะเป็นการเอาข้อมูลมาเก็บในฐานข้อมูลของเรา Back End จะต้องดีไซน์ถังในการเก็บข้อมูล เพื่อให้สะดวกต่อการเรียกใช้ข้อมูลในภายหลัง

ความท้าทายของการเป็น Front End มีอะไรบ้าง ?

เรื่องของความท้าทายนี้ต้องยกให้การทำเว็บให้เข้ากับทุกอุปกรณ์ อันนี้ป็นอะไรที่ท้าทายมากครับ เราต้องทำเว็บไซต์ให้เข้ากับทุกหน้าจอของทุกอุกปกรณ์ เรียกได้ว่าต้องดักทุกหน้าจอเลยทีเดียวครับ อีกหนึ่งความท้าทายคือการได้แก้ดีไซน์ครับ มันไม่ใช่การลบโค้ดแล้วเขียนใหม่ บางทีคือการเอาโค้ดเดิมมาประยุกต์ใช้ เพื่อให้เว็บไซต์ออกมาดูดีและน่าใช้ครับ

ถ้าอยากเป็น Front End ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ?

จริงๆในโลกของเราสมัยนี้นะครับ ทุกคนสามารถเข้าถึง Internet ได้ทุกคนเลย การที่คนเรียนจบไม่ตรงสายแต่อยากเป็นโปรแกรมเมอร์ สามารถเริ่มได้เลย ณ ตอนนี้ สามารถค้นหาได้เลย ฝึกภาษา HTML CSS JAVA Script และจบด้วยภาษา React อีกทักษะที่สำคัญคือทักษะภาษาอังกฤษ เพราะว่าการเขียนโค้ด ส่วนใหญ่แล้วเราจะเขียนกันเป็นภาษาอังกฤษครับ

บอม

Apply Now

Let’s join our team. Start your next career now.
Leave us a message, then we’ll get back to you asap!

Apply Now

Let’s join our team. Start your next career now.
Leave us a message, then we’ll get back to you asap!